Mua nhà trả góp cần lưu ý những điều sau để ‘không bị lừa’

Để sở hữu một căn hộ chung cư với những người có thu nhập trung bình thực sự không đơn giản và hình thức mua nhà trả góp sẽ là phương pháp tối ưu nhất. Tuy nhiên việc mua nhà trả góp cũng khá phức tạp, cần phải nắm rõ quy trình thủ tục pháp lý để chuẩn bị trước khi quyết định mua một căn hộ chung cư bằng hình thức này.

Theo tư vấn của nhà tư vấn bất động sản Trần Khánh, nguyên Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, người mua nhà theo hình thức trả góp nên tìm hiểu những điều cơ bản trước khi đưa ra quyết định vay tiền ngân hàng mua nhà.

– Để mua được căn hộ trả góp, bạn phải có số tiền tích lũy tối thiểu 30% giá trị tài sản và tốt nhất là ở mức 50% giá trị tài sản. Với 50% giá trị tài sản người mua không phải đối mặt với áp lực tài chính, không quá căng thẳng trong việc trả lãi và gốc sau này.

– Nắm rõ quy tắc “vốn cố định nhưng lãi thường bị thả nổi”, các ngân hàng thường áp dụng biên độ thay đổi lãi xuất định kỳ 6-12 tháng một lần.

Hiện nay, nhiều ngân hàng chào lãi suất ưu đãi hấp dẫn với 8,5-9% một năm nhưng chỉ áp dụng trong 6-12 tháng đầu tiên. Từ tháng thứ 13 trở đi, khách hàng sẽ bị điều chỉnh lãi suất mới, có thể cao hơn mức cũ 4%. Do vậy trước khi vay mua nhà phải xem kỹ lãi suất thay đổi cho các năm sau theo hợp đồng tín dụng.

– Duy trì thu nhập ổn để đảm bảo dù lãi suất tăng lên cũng có thể trả được nợ gốc và lãi vay.

– Đặcbiệt lưu ý bởi mua nhà trả góp không nên mua căn nhà lớn. Chỉ cần mua căn nhà có diện tích vừa phải, đủ cho các thành viên trong gia đình sử dụng. Tránh mua căn nhà quá lớn hay đặc biệt sang trọng nhưng vay ngân hàng nhiều sẽ gặp khó khăn trong việc hoàn trả.

– Nên chọn loại hình vay dài hạn. Khi bạn đã vay ngân hàng thì vay trên 5 năm đều có lãi suất như nhau. Do đó bạn nên chọn thời gian vay dài nhất có thể để giảm số vốn gốc hàng tháng xuống thấp nhất.

– Chủ động đối phó với bẫy lãi suất thả nổi. Người mua nhà phải ước tính trong giả định rằng lãi suất có thể tăng đến 30% trước những đột biến bất ngờ. Như vậy, sau khi trừ chi tiêu gia đình hàng tháng thì số tiền còn lại phải đảm bảo 150% số tiền phải trả ngân hàng. Ví dụ bạn trả ngân hàng 8,8 triệu đồng thì bạn phải có số tiền dư hàng tháng là 13,2 triệu đồng để đề phòng tình huống lãi suất có thể bất ngờ tăng lên.

– Lưu ý các điều khoản lãi suất phạt trả nợ trước hạn. Thông thường khi vay mua nhà, có đến 80% khách hàng thường thanh toán dứt nợ trong 5 năm đầu, nên thường bị phạt trả trước từ 1-3% trên số tiền trả nợ trước hạn. Bởi vì khi ngân hàng chào lãi suất thấp họ thường đi kèm mức phạt cao để bù lỗ lãi suất ưu đãi ban đầu.

Một điều cuối cùng mà khách hàng mua nhà trả góp nên lưu ý

– Mua bảo hiểm căn nhà. Điều này rất quan trọng, đặc biệt trong tình huống bạn đang vay vốn ngân hàng nhằm để đảm bảo rủi ro bất ngờ về bất động sản. Phí mua bảo hiểm tương đối thấp, khoảng 0,14%. 

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.