Bong bóng bất động sản – Liệu có nổ hay không trong năm 2019

0
187
Bong bóng bất động sản 2019

Vừa qua vào ngày 29/6, buổi hội thảo “Sốt bất động sản – Cơ hội và rủi ro” được tổ chức bởi Tạp chí đầu tư bất động sản CafeLand tổ chức tại Tp.HCM, tại buổi hội thảo tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu đã có nhận định, dự báo về bong bóng bất động sản có thể nổ vào năm 2019, gây xôn xao dư luận.

Vậy bong bóng bất động sản là gì, nó đem lại cơ hội hay rủi ro cho người đầu tư?

Bong bóng bất động sản

Bong bóng bất động sản được hiểu là khi giá trị thực của bất động sản được đẩy lên quá cao tạo nên các giá trị ảo. Đồng thời việc mua bán bất động sản không vào mục đích cho thuê, bán lại mà là đầu cơ tích trữ.

Bất động sản đang là kênh đầu tư thu hút vốn lớn trong năm 2018

Có thể nói trong mấy năm gần đây thị trường bất động sản hoạt động rất nhộn nhịp. Không chỉ hàng nghìn chủ đầu tư lao vào thực hiện các dự án lớn nhỏ từ phân khúc bình dân cho đến cao cấp mà còn cả những người dân bình thường cũng quan tâm, mua bán và rót vốn đầu tư.

Đặc biệt là sự tăng cao vào phân khúc đất nền, tạo nên những cơn sốt đất trong khi giá trị thực của nó không đến được như vậy.

Những nhận định của chuyên gia về bong bóng bất động sản

Nhận định gần đây nhất của tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu thì có thể trong năm 2019 có thể bong bóng BĐS sẽ vỡ. Bởi lẽ theo chuyên gia thì trong bất động sản, yếu tố tín dụng là rất quan trọng. Tổng dư nợ hiện nay của nền kinh tế là 6,8 triệu đồng và theo phân loại của ngân hàng Nhà nước thì tín dụng cho vay kinh doanh của bất động sản là 7,5%.

Nguy cơ bong bóng bất động sản bất cứ lúc nào?
Nguy cơ bong bóng bất động sản bất cứ lúc nào?

Theo chuyên gia thì đây là con số lớn bởi như ở Mỹ cũng chỉ có 8% đến 10%. Đặc biệt trong thời gian qua các ngân hàng liên tục cho vay mua nhà rất nhiều. Đồng thời cũng cho thế chấp chính căn nhà sang vay tiêu dùng.

Đồng thời theo ông Hiếu, hiện nay ngân hàng Nhà nước và cơ quan quản lý thực hiện chính sách quản lý tiền tệ linh hoạt hơn. Nhưng một mặt thì nới lỏng, hạ lãi suất, thúc đẩy, khuyến khích cho vay. Nhưng mặt khác lại thực hiện thắt chặt hệ số rủi ro trong cho vay kinh doanh ở bất động sản từ 150% lên 200%.

Bong bóng bất động sản khi tăng 100%
Bong bóng bất động sản khi tăng 100%

Theo đó, thị trường nào cũng có thể xảy ra khủng hoảng vì theo quy luật kinh tế giữa cung và cầu không bao giờ có cân cân bằng vĩnh viễn. Còn đối với bong bóng bất động sản thì theo dự báo của ông Hiếu có thể xảy ra ở bất cứ vùng nào, phân khúc nào nếu trong 1 năm tăng lên đến 100%: “Nếu nó tăng lên 5-10% thì bình thường, 10% là cao, từ 20-50% là rất cao, từ 50-75% là quá cao và đến 100% là dấu hiệu đi vào bong bóng bất động sản. Lúc này, cầu có giới hạn mà nguồn cung quá nhiều, giá sẽ tăng cho đến thời điểm nào đó cầu ngừng lại và cung thì cứ tăng lên, lúc đó bong bóng nổ ra”, theo ông Hiếu nhận định.

Đặc biệt là trong thời gian vừa qua, với dự thảo về 3 đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc khiến cơn sốt đất nền tại những vùng đất nơi đây trở nên cực kì khủng khiếp. Khi giá đất được đẩy lên cao nhanh chóng khỏi giá trị thực của nó. Bùng nổ một cơn sốt đất khủng khiếp, hàng trăm nhà đầu tư, các công ty địa ốc tham gia đầu tư tại nơi đây.

Tuy nhiên đến nay khi dự thảo chưa được thông qua cùng với đó là việc kìm hãi sóng đất của chính quyền nền giá đất nền đã sụt giảm nhanh chóng, gây điêu đứng cho không ít nhà đầu tư.

Bong bóng bất động sản khó có thể xảy ra ở Việt Nam

Theo nhận định của tiến sĩ Võ Trí Thành cũng trong buổi hội thảo thì đừng quá hốt hoảng với bong bóng bất động sản. Bởi lẽ để biết được thị trường bất động sản như thế nào thì phải nhìn vào các chỉ số:

Thứ nhất là mức độ thanh khoản của thị trường. Hiện nay theo các báo cáo thì mức độ thanh khoản còn tương đối tốt. Ở một số phân khúc có phần giảm nhưng không nhiều.

Bong bóng bất động sản Việt Nam
Bong bóng bất động sản khó xảy ra ở Việt Nam

Thứ hai là giá bất động sản thực tế như thế nào. Theo ông Thành sẽ xảy ra vấn đề lớn khi mức độ tăng và sụt giảm của giá lên tới hơn 30%. Còn thị trường bất động sản vừa qua ở các phân khúc tăng giảm không nhiều chỉ từ 3 – 5%, chỉ có ở phân khúc đất nền là tăng rất mạnh ở các khu vực do một số chính sách, dự án.

Thứ ba là giao dịch mua bán. Giao dịch thứ cấp hay sơ cấp rất quan trọng. Khi các nhà đầu tư thứ cấp chiếm phần trăm cao trong thị trường thì thị trường sẽ có tính đầu cơ mạnh.

“Nhìn vào những tín hiệu đó trên thị trường để thấy rằng, chúng ta có những mối lo ngại và rất cần thận trọng nhưng không nên quá hốt hoảng”, theo ông Thành phát biểu.

Theo đó thì thị trường bất động sản đúng là hiện nay có những mối lo ngại, đó là hiện tượng là bong bóng bất động sản. Nhưng chưa có đủ những cơ sở để khẳng định rằng bong bóng khi nào xảy ra?

Sẽ có rất nhiều yếu tố quyết định đến bong bóng bất động sản và Nhà nước cũng sẽ có những biện pháp & phương án tốt nhất đề phòng và duy trì mức độ phát triển kinh tế ổn định.

Bạn chưa rõ về hiện tượng “bong bóng BĐS” và cần tìm hiểu kỹ càng hơn thì hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 0169.991.3199 hoặc hòm thư: lienhe.nhanet@gmail.com. Xin cảm ơn!