Cả thế giới đang vòng quay của rất nhiều cuộc chạy đua, cạnh tranh với nhau. Một trong những cuộc chạy đua đó chính là chạy đua xây dựng các tòa nhà cao nhất thế giới. Các kỉ lục về tòa nhà cao nhất thế giới liên tục bị phá vỡ. Cứ mỗi năm khi tòa nhà này hoàn thành được vinh danh là cao nhất thế giới thì có thể ngay năm sau hoặc năm tới là tòa nhà đó lại bị phá kỉ lục.

Hãy cùng chúng tôi xem những con số ấn tượng trong cuộc chạy đua này và biết xem những nước nào đang đứng đầu trong “cuộc chạy đua xây các tòa nhà cao nhất thế giới” nhé.

Con số ấn tượng trong xây dựng các tòa nhà cao nhất thế giới

Có thể nói các tòa nhà chọc trời, cao ốc đang trở thành một thước đo của sự phồn vinh của chính quốc gia dân tộc đó. Chính vì lẽ đó mà không có gì ngạc nhiên khi cả thế giới trong cuộc chạy đua về xây dựng số lượng các tòa nhà chọc trời và tòa nhà cao nhất thế giới.

Nhà cao nhất thế giới

Hiện nay, thành tựu về kiến trúc lớn nhất của mỗi một quốc gia, mỗi một  nền kinh tế chính là những biểu tượng mà cả xã hội đang tôn vinh, ví dụ như một tòa nhà chọc trời cao nhất khu vực, cao nhất thế giới.

Các tòa nhà chọc trời không chỉ trở thành niềm tin tối thượng ở những quốc gia theo chủ nghĩa tư bản và có một nền kinh tế hùng mạnh mà nó còn trở thành biểu tượng cho một nền kinh tế thương mại phát triển, biểu tượng cho một thành phố năng động, giàu có.

Top nhà cao nhất thế giới Empire State
Top nhà cao nhất thế giới Empire State

Đây chính lý do dẫn tới sự bùng nổ một cuộc chạy đua ở nơi các thành phố trên toàn thế giới đua nhau xây dựng các tòa nhà cao nhất thế giới.

Trong hai năm qua, theo thống kê đã có tới 39 tòa nhà chọc trời cao trên 300m được xây dựng và 5 tòa nhà trong số 39 tòa nhà chọc trời đã đủ để che khuất chiều cao của tòa nhà Empire State – tòa nhà từng được coi là biểu trưng cho sự phồn vinh của nước Mỹ.

Kể từ năm 2000, số lượng của các tòa nhà chọc trời mọc lên hàng năm đã tăng hơn 402% và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu thế đó. Tuy nhiên hai quốc gia được coi là đi đầu trong cạnh tranh xây dựng các tòa nhà cao nhất thế giới chính là: Trung Quốc và UAE.

Top nhà cao nhất thế giới Landmark 81
Top nhà cao nhất thế giới Landmark 81

Tại Việt Nam, một trong nhiều công trình nổi bật mới đât là tòa Landmark 81 với độ cao 461m nằm ở trung tâm Vinhomes Central Park, Sài Gòn.

Các tòa nhà cao nhất thế giới ở Trung Quốc

Có thể nói Trung Quốc đang nổi lên là một trong những cường quốc mới về kinh tế với tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ, vượt bậc. Không chỉ trong kinh tế mà trong xây dựng các tòa nhà cao nhất thế giới cũng vậy. Gần như mọi thành phố lớn của Trung Quốc đều đã và đang xuất hiện thêm những tòa nhà chọc trời mới.

Theo ước tính hiện nay từ năm 2012 đến hiện nay, Trung Quốc đã xây dựng thêm 38 tòa nhà chọc trời cao hơn 300m và thêm 16 tòa nhà khác dự kiến sẽ được hoàn thiện trong năm tới.

Theo thống kê thì hiện nay, có tới 46 trong số 100 tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới là nằm ở Trung Quốc và đặc biệt trong top 10 tòa nhà cao nhất thế giới có tới 6 trong số đó là thuộc về Trung Quốc. Con số này chắc chắn sẽ tăng trưởng nhanh trong thời gian tới.

Ta có thể kể tên các tòa nhà cao nhất thế giới mà Trung Quốc đang sở hữu:

– Tòa tháp Thượng Hải, Trung Quốc: Hiện nay đang là tòa tháp cao thứ ba trên thế giới với chiều cao sở hữu là 632m.

Top nhà cao nhất thế giới

– Tòa nhà Wuhan Greenland Center tại Vũ Hán, Trung Quốc: tòa nhà cao tới 636 mét và chờ đến khi chính thức ra mắt để trở thành tòa nhà cao thứ hai thế giới sau tháp Burj Khalifa (cao 828 mét) của UAE.

– Tòa nhà Global Financial Center, Tower 1, Thẩm Dương, Trung Quốc: tòa nhà có gắn hình một viên ngọc trai khổng lồ ở gần phía nóc nhà và sở hữu chiều cao lên tới 568 mét.

– Tòa tháp CTF Finance Centre, thành phố Thiên Tân, Trung Quốc: tòa tháp là một cao ốc văn phòng kiêm căn hộ và khách sạn, với độ cao sở hữu là 530 mét.

– Tòa nhà China Zun, Bắc Kinh, Trung Quốc: Tòa tháp văn phòng này có hình dạng lõm ở giữa thân và mở rộng ra ở phía chân và nóc, với chiều cao ấn tượng 528 mét.

– Tòa nhà Suzhou IFS, tại thành phố Tô Châu, China: Độ cao thiết kế  của tòa nhà là 450 mét.

– Tháp Naning China Resources Tower, thành phố Nam Ninh, Trung Quốc: Tòa nhà cao nhất trong tương lai của thành phố Nam Ninh là một tổ hợp rộng lớn có độ cao gần 445 mét.

Các tòa nhà cao nhất thế giới ở UAE

Giống như Trung Quốc, UAE đang dần trở thành một trung tâm mới của thế giới về kiến trúc đô thị hiện đại với những tòa tháp chọc trời. Trong suốt nhiều thập kỉ qua, hoạt động xây dựng các tòa nhà chọc trời ở vùng Trung Đông này trở nên rầm rộ hơn bao giờ hết. Định hướng xây dựng nhà cửa ở đây là theo chiều dọc.

Chính vì vậy mà nhìn từ trên cao UAE trông choáng ngợp và cực kì sang trọng với những tòa nhà cao ốc nối tiếp nhau.

Nhà cao nhất thế giới Marina 101
Nhà cao nhất thế giới Marina 101

Theo thống kê có khoảng 1000 tòa nhà cao tầng tại thành phố Dubai và hiện nay vẫn đang có 13 dự án xây dựng các tòa nhà chọc trời mới dự kiến sẽ vượt mốc 300m. Các tòa nhà cao nhất thế giới ở UAE có thể kể đến là:

– Tòa tháp Burj Khalifa, Dubai, UAE: tòa tháp này cao 828 mét và hiện nay là tòa tháp cao nhất thế giới.

– Tòa tháp Marina 101, Dubai, UAE: tòa tháp này cao 426,5 mét.

– Tòa tháp Princess Tower, Dubai, UAE: tòa tháp này cao 414 mét.

– Tòa tháp 23 Marina, Dubai, UAE: tòa tháp này cao 395 mét.

Với những ngôi nhà chọc trời hiện nay, trong tương lai sẽ còn nhiều tòa nhà – công trình khác được xây dựng để thiết lập nhiều kỷ lục mới trong top những “tòa nhà cao nhất thế giới“.