Kinh nghiệm mua đất dự án tránh rủi ro

0
297
Kinh nghiệm mua đất dự án 2018

Đất nền dự án đang là một trong những phân khúc của bất động sản được rất nhiều người quan tâm. Tuy nhiên không ít những mối nguy hại, rủi ro khi mua đất nền dự án. Chính vì vậy mà bạn đừng bao giờ quên những kinh nghiệm mua đất dự án dưới đây nhé.

Những rủi ro khi không có kinh nghiệm mua đất dự án

Có rất nhiều rủi ro khi bạn không có kinh nghiệm mua đất dự án. Dưới đây là những ví dụ điển hình cho việc những rủi ro xảy ra khi bạn mua đất dự án mà chưa có kinh nghiệm.

– Rủi ro bỏ tiền mua đất mà không có đất, có đất mà không xây được nhà. Như trường hợp của anh Linh (đã đổi tên nhân vật), anh bỏ tiền ra mua lô đất nền với diện tích 100 mét vuông tại một dự án ở huyện Bình Chánh, tp.Hồ Chí Minh.

Theo nội dung đã kí trong cam kết hợp đồng thì sau khi hợp đồng thành lập và nhận tiền của khách hàng, chủ đầu tư có nghĩa vụ phải bồi thường giải phóng mặt bằng. Đồng thời trong thời hạn 24 tháng chủ đầu tư có nghĩa vụ nhanh chóng hoàn tất thủ tục xin giao đất, chuyển quyền sử dụng đất và xác lập quyền sử dụng đất cho anh Linh.

Kinh nghiệm mua đất dự án 2018 bổ ích

Nhưng từ thời gian đó đến nay, anh Linh vẫn chưa thể xây nhà trên lô đất mình đã mua do chủ đầu tư chưa hoàn tất các thủ tục pháp lý. Từ đó không thể chuyển quyền sử dụng đất và xác lập quyền sử dụng đất cho anh Linh như đã cam kết.

Ngoài ra ở nhiều dự án đất nền hiện nay cũng xảy ra tình trạng khách hàng đã đóng tiền 100% cho chủ đầu tư để mua đất nền nhưng khách hàng vẫn chưa nhận được đất nền. Trong khi đó, hạ tầng cơ sở kĩ thuật của dự án thì bị bỏ dở, không thi công, sơ sài.

– Được bàn giao đất, xây nhà và ở một mình: Đây cũng là hiện trạng, rủi ro hiện nay của những người mua đất nền dự án mà chưa có kinh nghiệm. Ví dụ như trường hợp của ông Vinh đã mua đất nền của một dự án ở quận 9, tp. Hồ Chí Minh được gần mười năm nay. Nhưng cả lô đất nền đó lại không có vị hàng xóm nào của ông cả. Vì thực tế các cơ sở hạ tầng thiết yếu ở một số nơi có nhưng chưa đáp ứng đủ nên người mua đất chưa muốn về ở.

Hoặc có nơi người mua không có ý định ở ngay mà chỉ để găm đất chờ bán lại giá cao hoặc để cho tương lai có khi cả chục năm tới.

Kinh nghiệm mua đất dự án mà bạn nên biết

Để tránh khỏi những rủi ro trên thì bạn đừng quên những kinh nghiệm mua đất dự án dưới đây nhé:

– Thứ nhất: Khi bạn có nhu cầu mua đất nền hãy so sánh mảnh đất đó với các mảnh đất có sự tương đồng về diện tích ở các khu vực xung quanh. Điều này phần nào sẽ giúp bạn tránh bị môi giới đất làm giá cao lên so với bình thường.

– Thứ hai: bạn nên chú ý đến cơ sở hạ tầng và tiện ích đã có hoặc đang xây dựng quanh khu đất nền. Hãy tìm hiểu kĩ càng chứ đừng nghe theo những lời tô vẽ của môi giới về dự án. Ngoài ra bạn đừng quên chú ý về các thông tin quanh dự án như dự án có đường, cầu qua sông,… nhưng yếu tố này khiến đẩy giá trị của dự án lên cao hơn nhiều nhưng thực chất chỉ là bánh vẽ do môi giới bày ra để khiến giá trị đất nền dự án tăng cao.

Kinh nghiệm mua đất dự án cần biết

– Thứ ba: bạn nên chú ý đến năng lực, khả năng tàu chính của chủ đầu tư khu đất nền đó. Việc một chủ đầu tư mạnh có uy tín sẽ giúp hoàn thiện các cơ sở hạ tầng cần thiết, hoàn thiện các hạng mục nước sinh hoạt, điện,… cho khu đất như cam kết. Nếu chủ đầu tư nhỏ lẻ, phân lô để bán đất nền cho nhanh thì hoàn toàn sẽ không đảm bảo thực hiện được như cam kết. Từ đó khiến đất nền bạn mua không thể xây dựng để ở được.

– Thứ tư: khi kí hợp đồng, bạn nên xem xét thật kĩ các điều khoản trong hợp đồng để tránh trường hợp thanh toán xong hợp đồng nhưng tiến độ về các tiện ích thì chủ đầu tư chưa hoàn thiện hoặc bỏ dở.

– Thứ năm: bạn không nên mua đất nền nếu đất chưa được phân lô, tách nền mà vẫn đang chung giấy sở hữu quyền sử dụng đất. Những dự án đất nền này rất nguy hiểm và tiềm ẩn nhiều rủi ro có thể khiến bạn mất trắng vì những dự án như vậy thường đang vướng mắc nhiều về mặt pháp lý.

– Thứ sáu: bạn nên chú ý đến diện tích đất nền tối thiểu sau khi đã tách thử được quy định bởi nhà nước, Ủy ban nhân dân thành phố. Bởi lẽ nếu bạn mua đất nền mà không đạt được diện tích,… theo đúng quy định mà vẫn phát sinh giao dịch mua bán thì sẽ không nhận được sổ chứng nhận quyền sử dụng đất như mong muốn. Chính vì vậy bạn nên cực kì chú ý kinh nghiệm mua đất ở này để tránh việc bỏ tiền ra mua mà không được pháp luật thừa nhận quyền sử dụng của mình.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên, hy vọng có thể giúp bạn có thêm những góc nhìn khác về việc đưa ra quyết định đầu tư, mua đất dự án mang lại giá trị tốt & tránh những rủi ro không đáng có.