Mua nhà đất thường là việc hệ trọng trong đời của nhiều người. Không ít người còn nhiều bỡ ngỡ trong lần đầu đi mua nhà đất bởi chưa có kinh nghiệm mua nhà đất. Việc bỡ ngỡ đó không chỉ khiến cho công cuộc tìm nhà đất của bạn trở nên khó khăn, lâu dài mà còn khiến cho bạn có thể mua căn nhà không ưng ý hoặc giá quá cao.

Vậy để mua nhà đất ưng ý thì đừng quên ghi nhớ ngay những kinh nghiệm mua nhà đất dành cho người mới mua nhà lần đầu nhé.

Kinh nghiệm mua nhà đất – tìm môi giới có kinh nghiệm

Môi giới nhà đất hay còn gọi quen thuộc, gần gũi hơn là cò đất, thực chất họ là những người có kinh nghiệm, sành sỏi trong việc mua bán nhà đất. Bạn có thể tìm những người môi giới kinh nghiệm để có thể tìm được ngôi nhà ưng ý.

Mua nhà đất tìm môi giới uy tín
Mua nhà đất tìm môi giới uy tín

Những cò đất kinh nghiệm thường nắm trong tay rất nhiều thông tin về các khu đất đang bán bao gồm đầy đủ các thông tin như chủ nhà đất, diện tích nhà đất, nhà đất có vấn đề gì không, giá nhà đất hiện tại,…Ngoài ra họ còn có kiến thức tốt về pháp lý cũng như thủ tục mua bán nhà đất đấy.

Đặc biệt việc tìm đến môi giới nhà đất ở khu vực bạn muốn mua vừa giúp tiết kiệm thời gian đi xem nhà, vừa giúp bạn có thể biết được hầu hết các ngôi nhà đất đang bán ở khu vực bạn quan tâm. Tuy nhiên kinh nghiệm mua nhà đất này là bạn cần tìm môi giới có kinh nghiệm, uy tín. Và họ sẽ giúp bạn mua được ngôi nhà ưng ý trong thời gian ngắn nhất mà chi phí không quá cao. Tuy nhiên, vẫn có những môi giới chụp giật thì bạn có thể sẽ mất thời gian và cả về tiền bạc nữa.

Môi giới đất cũng như Ông Mai & Bà Mối

Kinh nghiệm chọn môi giới nhà đất cho bạn chính là có thể tìm những người đã từng giúp người quen, người thân của bạn mua nhà đất thành công hoặc có thể thông qua các mối quan hệ bạn bè khác.

Đôi khi, bạn cũng có thể dành một chút thời gian để tìm hiểu xung quanh ngoài đời thực, ngồi hàng nước nghe người ta nói về môi giới đó chẳng hạn.

Ngoài ra, trên các kênh online có khá nhiều dịch vụ cũng như các chuyên viên môi giới nhà đất mà bạn có thể tìm hiểu thông tin về họ, hãy liên hệ với nhiều người để có nhiều sự lựa chọn & tư vấn dưới nhiều góc nhìn nhé.

Kinh nghiệm mua nhà đất – tìm hiểu mọi thông tin

Thông thường nhiều người mới đi mua nhà lần đầu chỉ chủ yếu chăm chăm xem ngôi nhà, mảnh đất mình đang xem có ưng ý, có phù hợp với mình hay không. Đến khi tìm được ngôi nhà, mảnh đất ưng ý thì thường nhanh chóng quyết định mua mà quân rằng chưa tìm hiểu kĩ càng, để lại những điều hối hận khi đã kí xong hợp đồng hoặc đặt cọc.

Bạn nên nhớ kinh nghiệm mua nhà đất tìm hiểu các thông tin dưới đây.

Một – nguyên nhân bán nhà Trước khi quyết định mua bất cứ ngôi nhà nào thì bạn cần phải tìm hiểu kĩ nguyên nhân bán nhà. Bởi lẽ đế bán nhà thì có rất nhiều nguyên nhân như không ở đến, gia chủ chuyển đi xa, thua vỡ nợ,…Tuy nhiên bạn nên cẩn trọng với những trường hợp bán nhà do nguyên nhân như thua vỡ nợ vì rất có thể ngôi nhà đã bị đem ra để gán nợ cho ngân hàng hoặc tín dụng đen. À có thể nếu nguyên nhân ngôi nhà liên quan đến tâm linh thì chắc chắn bạn nên xem xét trước khi mua nhé.

Hai – tính cách gia chủ Một phần không thể thiếu khi đi mua nhà đất đó chính là nên xem tính cách gia chủ. Bởi lẽ không ít trường hợp gia chủ tính cách không tốt, lật lọng, nhận tiền cọc của bạn nhưng rồi lại bán cho người khác và không trả tiền cọc. Hoặc với những gia chủ xuề xòa, không chuộng tâm linh, cúng bái cho căn nhà khiến cho căn nhà giảm độ linh thiêng, nếu bạn mua về để bán hàng thì khó lòng được nhiều lộc.

Ba – môi trường xung quanh Một điều không thể thiếu trong kinh nghiệm mua nhà đất chính là việc tìm hiểu môi trường xung quanh khu đất đó. Không đơn thuần chỉ là tìm hiểu xem vị trí của nhà đất có đẹp không, xung quanh có gần chợ, trường học, bệnh viện không,… thì bạn còn phải tìm hiểu về môi trường sống xung quanh.

Đặc biệt là an ninh khu vực có ổn định hay không, có xảy ra tình trạng mất cắp, trộm cướp,… Cùng với đó là hàng xóm xung quanh có thân thiện hay không.

Kinh nghiệm mua nhà đất – xem xét ngôi nhà kĩ càng

Một kinh nghiệm mua nhà đất dành cho người mới đi mua lần đầu đó chính là xem xét ngôi nhà kĩ càng và nhiều lần.

Nhà đất là một tài sản lớn và có giá trị cao, chính vì vậy không nên quyết định nhanh chóng, vội vàng mua ngay lần đầu đi xem nhà.

Thay vào đó, bạn nên xem xét kĩ càng các yếu tố dưới đây để đưa ra các quyết định chính xác.

Một – vị trí của nhà đất Vị trí của nhà đất không chỉ quyết định giá trị của nhà đất đó mà còn quyết định rất nhiều yếu tố khác khi bạn sinh sống. Tùy vào nhu cầu của bạn mà nên chọn nhà đất có vị trí phù hợp. Ví dụ nếu bạn có ý định mở cửa hàng buôn bán ở tầng 1 thì bạn nên chọn nhà đất ở nơi mặt đường, phố hoặc mặt ngõ rộng. Nếu bạn muốn bán hàng qua mạng online thì bạn có thể chọn những nơi trong ngõ ngách, tuy nhiên không nên quá sâu và quá khó tìm như vậy sẽ khiến khách ngại đến mua hàng.

So sánh, xem xét kỹ ngôi nhà định mua
So sánh, xem xét kỹ ngôi nhà định mua

Hai – diện tích nhà ở có phù hợp Diện tích nhà đất là một trong những yếu tố quan trọng đối với bạn. Mặc dù số tiền của bạn có thể không đủ mua ngôi nhà ở vị trí thích hợp với diện tích lớn. Tuy nhiên khi lựa chọn diện tích quá chật hẹp, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều bất tiện như nhà quá nhỏ để xe máy, để đồ đạc bất tiện, nhà nhỏ quá khó ở đối với trẻ con, người già,…

Ba – các yếu tố liên quan đến đất Các yếu tố khác liên quan đến nhà đất mà bạn phải xem xét như cấu trúc mảnh đất: đất có vuông vức hay không, mảnh đất có nhiều góc cạnh hay không đất có nở hậu hay không,… Nếu đơn thuần mua để ở thì yếu tố này không quá quan trọng nhưng nếu bạn mua để kinh doanh thì nên chọn lựa kĩ.

Bốn – các yếu tố liên quan đến nhà ở Thông thường khi mua nhà đất bạn nên quan tâm cả đến các yếu tố về nhà ở như: kết cấu ngôi nhà có vững chắc không, nhà ở còn mới không hay phải sửa sang lại nhiều, hệ thống điện nước có an toàn không, nhà ở có bị dột không,….

Trên đây là những lưu ý, kinh nghiệm mua nhà đất dành cho người mới mua lần đầu. Bạn nên ghi nhớ để có thể mua được ngôi nhà ưng ý nhất với số tiền phù hợp nhé.

Cần hỗ trợ, tư vấn bạn vui lòng liên hệ qua hòm thư: lienhe.nhanet@gmail.com nhé. Chúng tôi luôn sẵn sàng để hỗ trợ bạn 24h trong ngày.