Quy trình mua bán nhà đất đã có sổ đỏ và chưa có sổ đỏ

0
198
Quy trình mua bán nhà đất có sổ đỏ

Mua

bán nhà đất là chuyện hệ trọng của đời người vì giá trị nhà đất là không hề nhỏ và đồng thời cũng sẽ là nơi bạn gắn bó lâu năm và có thể là cả đời. Chính vì vậy nên rất thận trọng trong việc mua bán nhà đất, đặc biệt là trong thủ tục và quy trình mua bán nhà đất.

Dưới đây chúng tôi đề cập tới 2 trường hợp cụ thể là quy trình mua bán nhà đất có sổ đỏ và chưa có sổ đỏ.

Quy trình mua bán nhà đất đã có sổ đỏ

Với những nhà đất đã có sổ đỏ thì quy trình mua bán nhà đất tương đối dễ dàng hơn. Bởi lẽ nhà đất này đã được xác định quyền sử dụng, sở hữu bởi chính quyền nhà nước và được nhà nước bảo hộ. Tuy nhiên khi mua bán vẫn phải đảm bảo tuân thủ đúng 3 bước sau:

Bước 1: Đặt tiền cọc mua bán nhà đất

Giá trị của hợp đồng mua bán nhà đất thường rất cao từ vài tỉ cho đến cả chục tỉ đồng, giá trị nhỏ nhất cũng từ 500 triệu trở lên. Vì lẽ thường sẽ khó để có thể ngay trong lần đầu chốt hợp đồng, đồng ý mua bán mà bên mua có thể trả hết số tiền một lần. Chính vì vậy bước đầu tiên trong quy trình mua bán nhà đất đã có sổ đỏ là đặt cọc tiền hay hợp đồng đặt cọc.

Đặt cọc & làm hợp đồng đặt cọc là bước quan trọng trong thủ tục mua bán nhà đất.

Việc đặt cọc giá trị tiền tùy thuộc vào giá trị của hợp đồng mua bán nhà đất. Thông thường sẽ là từ 10 – 30% giá trị thực của nhà đất, tiền cọc vài chục triệu (với nhà đất giá trị thấp hơn vài tỉ) và lên tới vài trăm triệu (với nhà đất giá trị gần chục tỉ trở lên).

Mua bán đất có sổ đỏ
Mua bán đất có sổ đỏ

Cụ thể việc đặt cọc trong quá trình mua bán sẽ bao gồm một số thủ tục như sau:

 • Hợp đồng đặt cọc có đầy đủ thông tin pháp lý của người mua và người bán.
 • Thông tin mô tả về nhà đất gồm diện tích nhà đất trên giấy tờ, diện tích sử dụng thực, địa chỉ trên sổ đỏ, số sổ đỏ,…
 • Thông tin liên quan đến thủ tục thanh toán: Số tiền mua bán nhà đất đã thỏa thuận thành công, số tiền đặt cọc, thời gian và hình thức chi trả số tiền còn lại, thời điểm kí hợp đồng chuyển nhượng chính thức tại văn phòng công chứng, thời gian giao nhà đất,…
 • Các thủ tục liên quan đến lệ phí hồ sơ, môi giới, tiền trả cho văn phòng công chứng.

Bước 2: Tiến hành công chứng tại văn phòng công chứng

Sau khi hoàn thành thỏa thuận và đặt cọc tiền thành công, bạn sẽ tiến hành công chứng hợp đồng đặt cọc tại văn phòng công chứng. Thông thường có thể thực hiện hai bước này cùng nhau nếu trung gian từ đầu là văn phòng công chứng. Còn hai bước tách riêng thì thường bước đầu trung gian sẽ là chuyên viên tư vấn nhà đất, môi giới nhà đất.

Cụ thể hơn, hai bên sẽ chuẩn bị các giấy tờ như sau:

 • Bên bán: Bản gốc của chứng minh thư/căn cước công dân + 4 bản photo có công chứng, bản gốc hộ khẩu + 4 bản photo có công chứng, bản gốc giấy đăng kí kết hôn + 4 bản photo có công chứng (nếu đã kết hôn), bản gốc sổ đỏ nhà đất cùng các giấy tờ liên quan khác (tùy theo từng trường hợp).
 • Bên mua: Bản gốc của chứng minh thư/căn cước công dân + 4 bản photo có công chứng, bản gốc hộ khẩu + 4 bản photo có công chứng.

Thông thường khi đến bước này, hai bên sẽ tiến hành giao dịch cuối cùng: bên mua trả nốt số tiền còn lại, bên bán giao giấy tờ.

Bước 3: Chuyển tên (sang tên) sổ đỏ

Sau khi đã hoàn thiện hợp đồng mua bán nhà đất, quy trình mua bán nhà đất tiếp theo đó là chuyển tên (sang tên) trong sổ đỏ. Bên mua sẽ trực tiếp thực hiện bước này (có thể có hỗ trợ của bên văn phòng công chứng nếu bạn thấy cần).

 • Lên chi cục thuế ở nơi quản lý nhà đất để kê khai thuế thu nhập cá nhân.
 • Khai theo tờ khai của chi cục thuế và thực hiện nộp thuế thu nhập cá nhân theo kê khai vào kho bạc nhà nước.
 • Mang theo hồ sơ đầy đủ lên phòng địa chính quận/ huyện để thực hiện thủ tục chuyển tên người sở hữu nhà đất và thực hiện đóng phí trước bạ theo quy định của pháp luật.
Hợp đồng mua bán nhà đất
Hợp đồng chuyển nhượng mua bán nhà đất
Hợp đồng chuyển nhượng mua bán nhà đất
Hợp đồng chuyển nhượng mua bán nhà đất

Sau đó bạn chỉ cần chờ theo giấy hẹn của phòng địa chính quận/huyện để lên lấy sổ đỏ mới và hoàn tất quá trình mua bán.

Quy trình mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ

Để biết quy trình mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ như thế nào thì trước tiên ta cần tham khảo theo điều 188 của luật Đất đai 2013:

“Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất.”

 1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:
 2. a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;
 3. b) Đất không có tranh chấp;
 4. c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;
 5. d) Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy nếu bạn muốn mua đất chưa có sổ đỏ thì hai bên mua và bán phải tiến hành thỏa thuận về thực hiện làm sổ đỏ, quyền sử dụng đất và chi phí làm sổ đỏ. Thông thường đối với các nhà đất chưa có sổ đỏ thì bên bán sẽ giảm bớt cho bạn số tiền bằng đúng số tiền để thực hiện làm sổ đỏ và bên bán có trách nhiệm hỗ trợ cho đến khi sổ đỏ hoàn thành.

Mua bán nhà đất không sổ
Mua bán nhà đất không sổ

Tuy nhiên trong những trường hợp mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ, tốt hơn hết là bạn nên tham khảo ý kiến của luật sư, văn phòng công chứng. Hơn nữa trong suốt thời gian giao dịch mua bán cần có luật sư, văn phòng công chứng theo cùng để đảm bảo sau khi mua bán thì bạn sẽ sở hữu sổ đỏ nhà đất đứng tên bạn.

Trên đây là quy trình mua bán nhà đất có sổ đỏ và chưa có sổ đỏ. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn qua những thông tin, tư liệu khác nhé. Lưu ý răng, trừ trường hợp bạn quá thích, muốn mua ngay một mảnh đất nào đó thì bạn có thể mạnh dạn mua nhà đất chưa có sổ đỏ, còn lại thì bạn nên thực hiện mua bán với những nhà đất đã có sổ đỏ đầy đủ nhé.

Mọi thông tin, tư vấn bạn cần tìm hiểu thêm về mua bán nhà đất xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hòm thư: lienhe.nhanet@gmail.com | số điện thoại: 0169.991.3199. Chúng tôi rất hân hạnh và sẵn lòng hỗ trợ mọi khúc mắc của bạn. Trân trọng!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn!
Vui lòng nhập tên của bạn tại đây