Thẩm định giá bất động sản là gì? Và các bước cần thực hiện

0
212
Thẩm định giá bất động sản là gì?

Thẩm định giá bất động sản sẽ giải quyết các thắc mắc, băn khoăn hay không biết nên định giá thế nào cho đúng, phù hợp với thị trường trong kinh doanh mua bán bất động sản. Nếu giá quá cao thì sẽ khó bán, mà giá quá thấp thì mình sẽ thua lỗ một khoản tiền không nhỏ. Chính vì vậy việc thẩm định giá bất động sản là rất quan trọng.

Dưới đây chúng tôi đề cập tới khái niệm và quy trình & phương pháp so sánh trong việc thẩm định giá bất động sản. Mời bạn đọc theo dõi!

Thẩm định giá bất động sản là gì

Trước khi biết được thẩm định giá bất động sản thế nào cho đúng, cho phù hợp, ta phải đi vào tìm hiểu về thẩm định giá bất động sản là gì?

 • Thẩm định giá bất động sản chính là việc đánh giá, đánh giá lại giá trị của bất động sản ở thị trường tại thời điểm và địa điểm xác định, là số tiền ước tính của giá trị tài sản đó và thường mang tính tư vấn dựa trên giá thị trường làm cơ sở.
 • Kết quả của thẩm định giá được sử dụng vào trong các mục đích theo hợp đồng như mua bán, cho thuê, tính thuế,…
 • Các trình tự thẩm định thường phải theo các quy trình nhất định như xác định, phân tích thị trường.
 • Các tổ chức chuyên nghiệp, doanh nghiệp là những người thực hiện thẩm định giá hoặc bạn có thể tự thẩm định giá.

Tự thẩm định giá bất động sản

Dưới đây là vấn đề mà bạn có thể áp dụng để tự thẩm định giá bất động sản, hãy nắm chắc và không bỏ qua nó nếu như bạn muốn tự thẩm định giá bất động sản nhé.

 • Lưu ý đến vị trí nhà đất, điều này rất quan trọng vì mặc dù cùng khu vực nhưng nhà đất ở mặt đường, trong ngõ, trong hẻm, ngách lại có giá khác nhau. Đôi khi sự chênh lệch này sẽ rất lớn.
 • Tham khảo giá đất theo thành phố ban hành.
 • Xác định tình trạng nhà đất là nhà loại cấp 4 hay cấp 3, cấp 2, cấp 1 hay chung cư mini, chung cư cao cấp, biệt thự, biệt thự sân vườn,… và kèm theo đó nhà đất có phải sang sửa, sửa chữa lại nhiều không.
 • Thu thập thông tin về giá nhà đất xung quanh đó đã được đăng trên các trang mua bán bất động sản. Phải nắm được biến động giá trước đây của khu vực đó.

Thẩm định giá là một khâu khó trong đầu tư bất động sản.

Bạn phải có kinh nghiệm và chuyên môn để thực hiện việc này. Bằng thời gian, bạn sẽ dần định hình được những yếu tố cần có để tự mình thẩm định được 1 sản phẩm bất động sản.

Quy trình thẩm định giá bất động sản qua dịch vụ

Hiện nay có rất nhiều nơi thực hiện dịch vụ thẩm định giá bất động sản. Bạn nên chọn lựa địa chỉ uy tín, phù hợp với nhu cầu và chi phí của bạn. Các phương pháp thẩm định giá bất động sản mà các nơi này thường lựa chọn là:

 • Phương pháp so sánh: phương pháp này dựa trên việc phân tích mức giá của các bất động sản tương tự đã mua bán thành công hoặc đang giao dịch vào thời điểm thẩm định để làm cơ sở.
 • Phương pháp chi phí: phương pháp được áp dụng cho bất động sản chuyên dụng, ít được mua bán trao đổi, thường sẽ là những bất động sản có giá trị rất cao.
 • Phương pháp thu nhập: phương pháp này chủ yếu được sử dụng trong thẩm định giá tài sản đầu tư.
 • Phương pháp lợi nhuận: phương pháp này được sử dụng chủ yếu cho các bất động sản mà việc so sánh nó với các bất động sản khác gặp khó khăn, do giá trị của nó phụ thuộc vào khả năng sinh lợi nhuận như nhà hàng, khách sạn,…
 • Phương pháp thặng dư: phương pháp này chủ yếu được áp dụng thẩm định bất động sản có tiềm năng phát triển.
Cần phải thẩm định giá bất động sản
Thẩm định giá bất động sản giúp xác định giá thực của sản phẩm BĐS

Phương pháp thẩm định giá bất động sản thường được sử dụng nhiều nhất là phương pháp so sánh. Nhưng phương pháp này khá khó bởi nó không có mô hình hay công thức chung nào cả. Đòi hỏi phải có kiến thức và kinh nghiệm trong thị trường bất động sản.

Trên đây là thông tin cần biết về thẩm định giá bất động sản và các quy trình tự thẩm định, thuê dịch vụ thẩm định chuyên nghiệp. Chúc bạn có thể định giá BĐS sát nhất với nhu cầu và thị trường.

Khi bạn cần tư vấn xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hòm thư: lienhe.nhanet@gmail.com | số điện thoại: 0169.991.3199. Chúng tôi rất hân hạnh và sẵn lòng hỗ trợ mọi khúc mắc của bạn. Trân trọng!